Main | Registration | Login | RSSThứ 2, 20/05/2019, 08:20

CON SẼ THÔNG MINH
NỘI DUNG
SLIDE ẢNH
BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
[30/11/2011]
Đánh giá tâm lý vận động của trẻ bằng Test Denver II 
[28/10/2010]
Chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS: Không chỉ là khả năng làm toán siêu tốc 
[09/10/2010]
Trẻ em làm toán siêu tốc 
[07/11/2010]
Nhân nhẩm "siêu tốc" - Con bạn cũng có thể làm được 
[29/08/2011]
CƠ HỘI ĐƯỢC ĐÀO TẠO VÀ LÀM VIỆC TẠI UCMAS GENIUS CENTER 
UCMAS GENIUS
BÀI MỚI NHẤT
[25/12/2012]
MỜI QUÝ KHÁCH GHÉ THĂM NHÀ MỚI CỦA CHÚNG TÔI 
[23/12/2012]
Chương trình khuyến học TIẾNG ANH mừng năm mới 2013 
[22/12/2012]
Chương trình khuyến học TIẾNG ANH mừng năm mới 2013 
[06/11/2012]
Lịch khai giảng lớp UCMAS tháng 12.2012 
[23/10/2012]
Lịch khai giảng các lớp Mỹ thuật - Tạo hình, chương trình khuyến học LỜI TRI ÂN (miễn 100% học phí trong 3 tháng cho các HS của Trung tâm) 
[23/10/2012]
Chương trình Khuyến học LỜI TRI ÂN 
[20/10/2012]
Lịch khai giảng lớp UCMAS tháng 10.2012 
[22/09/2012]
Bộ môn KỸ NĂNG SỐNG tuyến sinh 
[02/09/2012]
Tư duy tích cực hay câu chuyện về nửa ly nước đầy 
[30/08/2012]
10 nguyên tắc sử dụng email chuyên nghiệp 
XEM THEO TỪ KHÓA
Cuộc thi quốc tế số học trí tuệ lần phát triển tư duy thông minh trẻ em bí quyết thực phẩm giúp thông minh phát triển trí tuệ Bản đồ tư duy phát triển trí tuệ Trí thông minh cho trẻ trò chơi trí thông minh Suy ngẫm EQ - Trí thông minh cho trẻ Trí thông minh cảm xúc EQ bàn tính gảy số học trí tuệ ucmas tăng chiều cao kỹ năng sống Tieng Anh cham soc be nuôi dạy con EQ - Trí thông minh cảm xúc
CHIA SẺ LÊN MẠNG

Trang chính

Main » 2011 » Tháng ba » 29 » Giúp bé yêu phát triển chỉ số cảm xúc (EQ)
00:34
Giúp bé yêu phát triển chỉ số cảm xúc (EQ)
Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, phần lớn những người lãnh đạo nhóm đều có chỉ số cảm xúc (EQ) cao. Có EQ cao và IQ cao tốt hơn rất nhiều so với chỉ có IQ cao thôi bởi vì EQ làm nổi bật IQ. Cũng theo nghiên cứu đó thì những bé có chỉ số EQ thấp lớn lên sẽ thiếu tự tin, bi quan, muốn đạt được mục đích ngay lập tức và không có khả năng lãnh đạo bởi vì mọi người không muốn theo họ.

Phát triển sự thông minh về cảm xúc ở bé quan trọng như khi chúng ta dạy bé đếm 1, 2, 3 và học thuộc bảng chữ cái a,b,c. Những bé có chỉ số cảm xúc cao (EQ) có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình và mọi người xung quanh.

Điều này dẫn tới một điều tất yếu là bé sẽ trở thành một công dân tốt khi lớn lên. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, phần lớn những người lãnh đạo nhóm đều có chỉ số EQ cao. Có EQ và IQ cao tốt hơn rất nhiều so với chỉ có IQ cao thôi, bởi vì EQ sẽ làm nổi bật IQ.

Cũng theo nghiên cứu đó thì những bé có chỉ số EQ thấp, lớn lên sẽ thiếu tự tin, bi quan, muốn đạt được mục đích ngay lập tức và không có khả năng lãnh đạo, bởi vì mọi người không muốn theo họ.

Tuy nhiên, trước khi muốn rèn luyện chỉ số EQ cho bé thì bạn cần chấp nhận rằng, bạn chỉ có thể truyền đạt cho bé những gì bạn có. Vì thế, nếu muốn dạy bé thì bạn nên củng cố lại bản thân trước đã.

Xác định EQ

EQ của một người được xác định là quá trình trở nên nhạy cảm với cảm xúc của chính bản thân họ, khả năng dễ chìm vào cảm xúc của bản thân và dùng những thông tin cảm xúc đó để bày tỏ một hành động thích hợp với một tình huống trong cuộc sống. Khi một người phản ứng không cùng với các quá trình cảm xúc thì hành động đó không phù hợp với cảm xúc của chính họ. Phần lớn, các tội phạm trong cuộc sống đều từ đây mà ra.

Đối với những tội phạm dày dạn thường có một luật lệ hà khắc trong tuổi thơ của họ, mất khả năng tự nhiên trong việc cảm thông với người khác.

Do đó, cha mẹ chính là người quan trọng trong việc hình thành EQ cho trẻ và EQ sẽ biến mất khi nó không được khuyến khích.

Bên cạnh sự thấu cảm với đồng loại, EQ mang lại cho trẻ những điều không thể nhìn thấy được như: sự tự nhận thức, tính bền bỉ, kiên trì, sự hi vọng, năng động, thấu cảm, tính thích ứng với môi trường.

EQ cũng được xem như là sự yêu thương và sự thấu hiểu chính bản thân và người khác.

EQ cũng giúp rất nhiều các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái với các năng lực xã hội ở mức cao.

Cha mẹ và những người xung quanh là người dạy cho trẻ cách biểu lộ và kiềm chế cảm xúc, cách cư xử bằng những ví dụ. Đặc biệt, ở lứa tuổi từ 1 - 7, trẻ rất dễ làm theo những cách ứng xử của cha mẹ và những người xung quanh.

Một số cách dưới đây có thể nâng cao EQ cho trẻ

1. Giúp trẻ bày tỏ cảm xúc của bản thân bằng việc dạy trẻ: "Con cảm thấy… bởi vì…”

2. Nếu có cách cư xử nào đó của trẻ không thích hợp, bạn hãy cùng trẻ trải nghiệm. Hiểu cách cư xử đó từ đâu đến, sau đó bạn gợi ý cho trẻ những hành động thích hợp hơn. Nếu trong trường hợp bạn không xử lí trực tiếp ở tình huống đó được, hãy đợi trẻ về nhà và nói chuyện với chúng. Ví dụ như, khi bạn từ chối mua đồ chơi mà trẻ thích, trẻ bắt đầu hậm hực và đấm đá lung tung, lúc này bạn nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi khu vực đồ chơi và nói với trẻ rằng: "Mẹ biết là con đang rất cáu giận, vì chúng ta không mua đồ chơi. Chúng ta sẽ nói về chuyện này sau nhé!”.

3. Nói chuyện với trẻ thường xuyên. Đây chính là cách giúp trẻ giao tiếp tốt.

4. Người kèm cặp cảm xúc cho trẻ. Ví dụ, Khi tới thăm những người tàn tật hoặc gặp những người bất hạnh trên đường, bạn cần nhắc trẻ là không nên cười cợt họ.

5. Khi trẻ tức giận, hãy giúp chúng đếm từ 1 - 10 và thở sâu để chúng có thể điều chỉnh cảm xúc của mình đầu tiên.

6. Đừng nói dối những gì trẻ nhìn thấy. Nếu chúng hỏi bạn tại sao bố và mẹ lại đánh nhau, hãy nói với trẻ rằng, cả bố và mẹ đang cố gắng giải quyết các vấn đề và đây là một giải pháp. Cuộc tranh cãi này có thể không có nghĩa lí gì với bạn và chồng, nhưng đối với trẻ có thể là cái gì đó để lại ấn tượng không tốt trong tâm hồn và cảm xúc của chúng.

Thực tế rằng, nếu bạn tạo cho bé một môi trường tốt, những người bạn tốt, một thế giới bình yên và tốt lành thì trẻ cũng có những cảm xúc tốt đẹp hơn.

Views: 753 | Added by: ucmasgenius | Tags: EQ, Trí thông minh cảm xúc | Rating: 0.0/0
Total comments: 1
0 Spam
1 Mccayde  
No more s***. All posts of this qluiaty from now on

Name *:
Email *:
Code *:
TIN TUYỂN SINH
KÍNH CHÀO QUÝ VỊ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LỊCH ÂM DƯƠNG
TÌM KIẾM
ĐĂNG NHẬP

Copyright Công ty CP phát triển giáo dục Tài năng Việt © 2019