1. Các loại cá và hải sản
Ngay từ những tháng đầu mang bầu, mẹ đã thường xuyên ăn cháo cá chép để an thai và mong con được thông minh.
Theo các nghiên cứu khoa học, nhóm thủy hải sản là
một trong những nguồn thực phẩm cung cấp các chất đạm quý, béo, sắt,
kẽm, i-ốt. Đặc biệt, cá hồi, cá thu cung cấp axit omega 3 giúp não bé
phát triển và hoàn thiện. Cá thu chứa chất béo cao gấp 3 lần cá chép.
Trong thực đơn hàng tuần, mẹ có thể cho bé ăn các món
tôm, cá… để cung cấp những dưỡng chất cho não của bé. Nhưng không phải
bất cứ thức ăn nào thuộc nhóm thủy hải sản, mẹ đều có thể cho bé ăn
được. Những loại thủy hải sản có vỏ (trai, sò, cua, tôm…) lại có chứa
một hàm lượng thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé, làm tổn
thương hệ thần kinh đang phát triển.
Các loại cá càng to, sống càng thọ (như cá kiếm, cá mập, cá thu vua…) lại càng chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Một số mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều vi cá sẽ phần
thông minh. Điều này chưa hẳn. Vì trong vây cá chứa thành phần chủ yếu
là collagen và một số yếu tố vi lượng trong thành phần da kèm theo có
thể chứa một ít lipid nên tác dụng bổ sung cho trí não có phần bị hạn
chế.
Tuy nhiên, các và các loại hải sản rất bổ dưỡng cho não bé, mẹ đừng quên cho vào thực đơn của bé mỗi tuần nhé.
2. Thịt gia cầm
Nhiều mẹ thường hầm gà ác với thuốc bắc cho con ăn,
giúp con vừa tăng cân, vừa phát triển tốt. Nhưng các mẹ thường bỏ qua,
không cho con ăn lòng mề, gan gà.
Các chuyên gia cho biết, thịt gia cầm cung cấp nhiều
chất đạm, nhưng hàm lượng sắt lại thấp. Khi cho bé ăn thịt gia cầm, mẹ
nên cho bé ăn cả bộ gan để tăng cường hàm lượng sắt.
3. Óc heo
Dân gian xưa có câu: "Ăn gì bổ nấy”, nên nhiều mẹ đã
chọn óc heo là món ăn tăng cường trí thông minh cho con. Óc heo thường
được hấp cách thủy, hấp vào nồi cơm, để "bảo toàn” dưỡng chất. Ngoài ra,
nhiều mẹ còn chọn cho con ăn óc dê, óc gà…
Đúng là óc động vật là nguồn cung cấp chất béo bão hòa chủ yếu cho não của bé. Tuy nhiên, óc chứa rất nhiều chất cholesterol.
Nếu mẹ cho bé ăn óc động vật thường xuyên, quá nhiều
khi bé dưới 2 tuổi sẽ làm bé có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên
nhân gây nên các bệnh về tim mạch và gan nhiễm mỡ.
4. Trứng gà, trứng vịt
Trứng gà được coi là vị thuốc bổ, rất tốt cho cả mẹ
và con. Không phải ngẫu nhiên mà khi đi thăm bà đẻ, hầu hết mọi người
đều cho mẹ và con chục trứng gà quê để tẩm bổ. Khi nuôi con, mẹ khong
quên cho con một quả trứng trong các bữa ăn hàng ngày. Trứng rán, trứng
ốp, trứng vịt lộn, trứng ngải cứu…
Trứng là một trong những nguồn cung cấp chất đạm,
chất sắt, cholesterol rất tốt cho não. Hàm lượng chất béo trong trứng gà
khá cao, gấp 3 lần trong cá thu, nhưng thành phần phân bổ lại cân đối
hơn nên giúp não bộ của bé phát triển toàn diện.
Tuy nhiên, khi bé trên 2 tuổi, cấu trúc não của bé đã
khá hoàn thiện. Nếu ngày nào mẹ cũng cho bé ăn một quả trứng (bất kể là
trứng loại nào) cũng dẫn đến tình trạng bé bị dư thừa chất cholesterol
và nguy cơ dẫn tới các bệnh nguy hiểm khác.
Giúp mẹ "sửa sai”
Não bộ của bé phát triển sớm và nhanh từ thời kỳ bé
còn ở trong bụng mẹ. Thời gian tăng trưởng chính của não là những tháng
cuối thai kỳ và những tháng đầu đời. Thông thường, lúc sinh não bé nặng
350g. Lúc tròn 1 tuổi, não bé nặng 900g, lúc 6 tuổi, đạt trọng lượng gần
bằng não người lớn là 1300g. Lúc bé tròn 2 tuổi, não bé phát triển gần
như hoàn thiện nhưng mọi hoạt động chưa cân bằng.
Ngoài việc giúp bé phát triển tốt và toàn diện bằng
các món ăn, mẹ nên chú ý giúp bé phát triển trí tuệ bằng các cách giáo
dục thông minh. Trí thông minh của bé có được bồi đắp hay không là tùy
thuộc vào mẹ và môi trường sống.
Thay vì suốt ngày đi tìm cho bé những món ăn bổ não,
mẹ hãy cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé từ khi còn ở trong bụng mẹ.
Trong hai năm đầu đời của bé, mẹ nên cho bé ăn thức ăn đa dạng và khẩu
phần cân đối.
NamHải
(Tổng hợp)